Số lượng lớn các Smart Tivi Box trên thị trường hiện nay đã được các nhà sản xuất tích hợp chíp xử lý lõi tứ, vi xử lý hình ảnh tám lõi, với thẻ ram 2G, Chíp nhớ eMMC. Trong bài viết này Tech360.vn sẽ diễn tả với các bạn cấu hình quan trọng cấu thành nên một hộp Smart Tivi Box chứa những gì:

1. Chipset Android ( CPU):
Phổ biến nhất hiện nay là hai dòng chipset ARM và VIA, hai loại này được tichs hợp rất nhiều trong những chiếc Smart tivi box, so về công suất trong quá trình sử dụng thì hiện nay Chipset ARM tốt hơn so với Chipset VIA và loại chíp này cũng được sử dụng với hệ điều hành Android. Sử dụng chipset ARM cùng hệ điều hành Android, hiện Google đã cho ra rất nhiều những sản phẩm khác nhau như Android TV Box giá rẻ, HD player và nhiều sản phẩm khác. Độ phổ biến của hệ điều hành Android cung cấp nhiều tiện ích như xem phim HD, youtube, chơi game…

Cũng giống như chip máy tính, những chipset ARM này cũng có nhiều phiên bản cải tiến, những thương hiệu Smart TV Box đưa ra các thông số chipset như Cortex A9, A7 và A5. Thông số Cortex A9, A5, A7 thể hiện tính tốc độ xử lý của chipset, nó cũng giống như xử lý 16bit, 32 bít hay 64 bit của chip máy tính Intel. Khi so sánh tốc độ xử lý của các chipset, nếu chúng có cùng số lõi thì A9 sẽ nhanh hơn A7 và nhanh hơn A5. Tuy nhiên nếu đặt hai loại chip có số lõi khác nhau thì chưa chắc đời sau đã xử lý nhanh hơn đời trước. Cho dù là có sự chênh lệch nhưng tốc độ xử lý của chúng là khá khó nhận thấy bằng cảm giác, vì cũng vì thế nên chipset A7 vẫn được sử dụng nhiều hơn do tiêu thụ ít điện năng, và giá cũng rẻ hơn.

2. Chipset đồ họa GPU:
Yếu tố quan trọng khác trên hệ thống của Smart tv box chính là GPU. Rõ ràng để xử lý đồ họa tốt thì một chiếc Smart Box tivi không thể thiếu phần này. Trước đây chip xử lý đồ họa được dùng phổ biến là Mali-400, tuy nhiên với sự nâng cấp của CPU , Chíp đồ họa Mali – 450 octa core được ra đời. Với mục đích xem những bộ phim độ phân giải cao, thì rõ ràng chip xử lý đồ họa không thể thiếu được để cấu thành một chiếc Smart Box Tivi đáp ứng đủ yêu cầu người dùng.

3. Ram ( Bộ nhớ đệm)
Ngày nay các nhà sản xuất Ram không ngừng được thay đổi các phiên bản mới, đối với các sản phẩm Smart tivi box trên nền hệ điều hành Android thì Ram vô cùng cần thiết, đáp ứng khả năng kết nối internet.  Ram có dung lượng càng cao thì thiết bị Android tv box xử lý mượt hơn.Với sự thay đổi của ram Smart box tivi ngày nay đa số được các thương hiệu tích hợp DDRam 3, Ddram3 có hiệu suất tiêu thụ điện năng chỉ bằng một nửa so với DDRam 1 và 70% so với DDRam, và có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp đôi so với DDRam1 và Ddram 2.

4. Bộ nhớ trong và chip nhớ
Cũng giống như các thiết bị nghe nhìn khác, bộ nhớ trong được dùng để lưu trữ dữ liệu của hệ điều hành, ứng dụng cài đặt lên máy. Trước kia đa số các bộ nhớ lưu trữ sử dụng trên Android TV Box là Nand Flash, thì hiện nay các thiết bị smart box tivi đã tích hợp dòng chíp nhớ ( bộ nhớ trong) eMMc có tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn rất nhiều lần so với Nand flash.

Advertisements