Ti vi công nghệ HD, truyền hình độ nét cao đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, hiểu thế nào về vấn đề này cũng như làm sao để có thể chọn được một thiết bị công nghệ HD phù hợp là không đơn giản.

HD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh high definition là một thuật ngữ chỉ các chương trình ti vi kỹ thuật số, các tập tin đa phương tiện (điện ảnh, âm thanh, trò chơi điện tử…) được trình chiếu với độ phân giải cao hơn các chuẩn thông thường đã có trước đây như: PAL, SECAM, NTSC. Về nguyên lý chung, truyền hình là truyền một hình ảnh đã được chia thành điểm ảnh đến màn ảnh của người xem để tái tạo lại thành hình ảnh. Việc chia thành các điểm ảnh càng nhỏ tương ứng với độ phân giải càng cao thì hình ảnh khi tái tạo lại càng “thật” hơn. Trong khi đó, truyền hình tiêu chuẩn thông dụng (SDTV) tại Việt Nam hiện nay có độ phân giải cao nhất là 720 điểm chiều ngang x 576 điểm chiều dọc (720×576) dẫn đến hình ảnh xem chưa đẹp. HDTV có số lượng điểm ảnh lên đến 1.920×1.080 nên số lượng các chi tiết ảnh của HDTV cao đến 5 lần so với SDTV, dẫn đến việc HDTV sẽ cho các hình ảnh có độ phân biệt chi tiết cao hơn rất nhiều so với SDTV trên các màn hình có kích thước lớn có hỗ trợ HDTV. Bên cạnh đó, hầu hết các chương trình của HDTV có âm thanh Dolby Digital 2.0, âm thanh sống động hơn so với âm thanh stereo MPEG của SDTV.

Nhiều gia đình đang sử dụng các ti vi tinh thể lỏng LCD hoặc ti vi plasma kích thước lớn nhưng thắc mắc vì sao hình ảnh không đẹp như khi quảng cáo vì đơn giản là tín hiệu thu từ đài phát vẫn theo công nghệ SDTV. Do đó, để có thể xem được tín hiệu truyền hình HDTV, cần phải trang bị các thiết bị tối thiểu sau: Ti vi có hỗ trợ HDTV (thường là các ti vi LCD và plasma) và bộ thiết bị thu tín hiệu HDTV.

Theo Báo mới

Advertisements